Tuesday, July 28, 2015

Chính sách mua nhà, bất động sản mới với người nước ngoài không có tác động ngay lập tức trên thị trường

Sẽ không có nhiều người mua nhà nước ngoài ngay lập tức nhảy vào thị trường Việt Nam ngay sau khi một chính sách mới cho phép họ làm như vậy có hiệu lực, một chuyên gia từ Mỹ thuộc sở hữu của công ty tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam.Theo đó, từ ngày 01 tháng 7, hai miếng dài chờ đợi của pháp luật, Luật Nhà ở mới và Luật Kinh doanh bất động sản, đã có hiệu lực.

Theo quy định của Luật Nhà ở, các yêu cầu đối với người nước ngoài mua và nhà riêng ở Việt Nam được nới lỏng.

Cụ thể, các tổ chức và cá nhân đầu tư tại Việt Nam, chi nhánh và văn phòng đại diện của các công ty nước ngoài và các quỹ đầu tư và các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam có quyền mua nhà chung cư hoặc hữu và thừa kế làm quà tặng nhiều nhất là 30 phần trăm của các căn hộ trong một tòa nhà chung cư.

Về nhà ở riêng lẻ bao gồm biệt thự và nhà liền kề trong một khu vực với một số người tương đương với trong một đơn vị hành chính cấp phường, họ được phép mua và sở hữu tối đa của 250 nhà với khoảng thời gian 50 năm.

Họ cũng có quyền mua và sở hữu một ngôi nhà hoặc khu căn hộ lâu hơn so với giới hạn 50 năm nếu kết hôn với một người bản ngữ tiếng Việt.

Sau thời hạn 50 năm của sở hữu nhà ở, theo Luật Nhà ở mới, cá nhân nước ngoài có thể thực hiện các thủ tục để mở rộng quyền sở hữu một lần, nhưng không quá 50 năm.

Các luật cũ cho phép họ sở hữu một mảnh của tài sản cho một khung thời gian tối đa là 50 năm.

Điều này sẽ rất quan trọng không chỉ đối với các doanh nghiệp bất động sản mà còn với các ngành khác, như chính phủ cũng đã đồng ý để giảm bớt những hạn chế về các bên liên quan nước ngoài.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tuần trước đã thông qua loại bỏ tàu của 49 phần trăm vốn sở hữu nước ngoài trong nhiều doanh nghiệp niêm yết, mặc dù một số ngành sẽ vẫn bị hạn chế.

Nghị định chữ ký của thủ tướng đã được phát hành vào cuối ngày thứ Sáu và sẽ có hiệu lực vào tháng Chín.

Nó nói mũ nước ngoài của 49 phần trăm vẫn sẽ áp dụng cho các khu vực 'điều kiện' được đặt trên đầu tư nước ngoài, trừ các ngành phối bởi quy định sở hữu riêng biệt, chẳng hạn như ngân hàng, nơi mà tổng số cổ phần nước ngoài được giới hạn đến 30 phần trăm, Reuters đưa tin.

Những ảnh hưởng của những điều luật mới sẽ đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc mở cửa thị trường bất động sản Việt Nam để đầu tư ở nước ngoài, nhưng không được CBRE dự đoán sẽ tăng lên ngay lập tức nhu cầu nhà ở từ các nhà đầu tư nước ngoài, cho biết Dương Thùy Dung, Giám đốc nghiên cứu và tư vấn bộ phận của công ty.

Người mua nước ngoài sẽ tiếp tục theo dõi thị trường một cách cẩn thận, cô cho biết tại một cuộc họp báo tại thành phố Hồ Chí Minh vào thứ Ba.

Người mua nước ngoài sẽ được quan tâm để mua khi họ nhìn thấy những cải thiện thị trường, do đó, họ có thể chấp nhận một 'chờ xem' cách tiếp cận trước khi đưa ra bất kỳ quyết định, cô nói thêm.

CBRE Việt Nam đã nhận được khoảng năm email hàng ngày từ các nhà đầu tư nước ngoài hỏi về luật mới trong hai tuần qua, cô nói.

Các công ty đã biên soạn câu trả lời cho khoảng 50 trong những câu hỏi thường gặp liên quan đến tất cả các vấn đề nhà đầu tư nước ngoài chú ý đến và đang làm việc trên một hướng dẫn cung cấp hướng dẫn cho họ, cô nói thêm.

Một sự thay đổi hướng tới phân khúc cao cấp

Với ít sự tham gia của người nước ngoài, ước tính có hơn hai phần trăm trung bình mỗi dự án khu căn hộ, thị trường chung cư vẫn còn nằm trên một con đường vững chắc để phục hồi, theo đại diện CBRE Việt Nam, trích dẫn một báo cáo về thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh trong quý II năm 2015.

"Điều này đã được chứng minh bằng cấp mất-up - Q2 / 2015 đã đánh dấu một kỷ lục mới trong lịch sử hấp thu hàng quý với hơn 10.000 chiếc được bán cho cả hai mới ra mắt và trước đó," cô nói.

Trong ba tháng trước, tỷ lệ hấp thụ của thị trường là 57 phần trăm, tăng 19 phần trăm so với quý trước và tăng 126 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến tháng, thanh khoản trên thị trường đã gần thanh khoản tổng cộng trong năm 2014.

Phần lớn các giao dịch thành công được ghi nhận ở phân khúc bình dân trong 2012 - 2013, nhưng điều này đã chuyển sang phân khúc cao cấp gần đây.

Các phân khúc cao cấp báo cáo hấp thu kỷ lục trong Q2 / 2015 với khoảng 5.800 chiếc bán ra, trong khi nhà ở giá rẻ chứng kiến doanh số khoảng 2.800 đơn vị trong cùng thời kỳ, báo cáo cho biết. Các trường hợp tương tự đã diễn ra tại Hà Nội vào Q2 / 2015.


Theo báo cáo của CBRE thị trường Hà Nội tiếp tục cho thấy tín hiệu tích cực, với tổng số 5.137 đơn vị mới ra mắt từ 19 dự án, 93 phần trăm năm tăng trên năm,.

Căn hộ cao cấp tại thị trường tiếp tục mất một phần lớn hơn trong các đơn vị vừa được tung ra. Đáng chú ý, lần đầu tiên, căn hộ cao cấp chiếm khoảng một phần ba tổng số cổ phiếu mới ra mắt, ở 30 phần trăm, cao hơn so với bất kỳ quý kể từ năm 2012.

Số lượng các vụ phóng mới cho các đơn vị cao cấp tăng gấp ba lần trong quý II so với một đầu tiên, với 1.518 đơn vị.

Nhìn chung, hoạt động bán hàng ở thành phố vốn tiếp tục được mạnh mẽ trong quý thứ hai, với ước tính 4.480 đơn vị mua, tăng 80 phần trăm so với năm trước.

Ngoài ra, tỷ lệ giao dịch đối với căn hộ cao cấp đã tăng lên, như trong sáu tháng đầu năm 2015, các giao dịch căn hộ cao cấp chiếm 22 phần trăm của tổng doanh thu, so với sáu phần trăm trong năm 2013 và 18 phần trăm trong năm 2014.

Đồng thời, những chia sẻ của các phân khúc bình dân, trong đó sử dụng để chiếm lĩnh thị trường, giảm 26 phần trăm trong nửa đầu năm 2015, giảm từ 49 phần trăm trong năm 2013 và 33 phần trăm trong năm 2014.

1 comment: