Thursday, July 3, 2014

Chính phủ gỡ khó, thị trường bất động sản Nam Định ấm lên

Thị trường bất động sản Nam Định hiện đang ấm lên với lượng giao dịch tăng nhanh so với thời điểm cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, lượng hàng tồn kho giảm trong khi nguồn cung vẫn tiếp tục tăng, đặc biệt, giá bất động sản ổn định sau một thời gian dài giảm sâu và đã được thị trường chấp nhận.

Điều này cho thấy Nghị quyết 02 của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khan cho doanh nghiệp đã có tác động tích cực đến thị trường này nhưng vẫn tiếp tục cần sửa đổi, bổ sung thêm các chính sách để nhiều người dân còn khó khăn về nhà ở tiếp cận được các gói hỗ trợ.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng Sáu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã đề xuất Chính phủ sớm ra Nghị quyết để sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 02 với các giải pháp về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản Nam Định và hỗ trợ nhà ở cho những hộ khó khăn về nhà ở, trong đó kéo dài thời gian hỗ trợ đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân với thời hạn cho vay tối đa từ 10 năm lên 15 năm.

Người đứng đầu Bộ Xây dựng cũng đề nghị bổ sung thêm vào nhóm được vay nguồn vốn ưu đãi này là những hộ gia đình, cá nhân, tham gia đầu tư nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua và để bán cho các đối tượng là công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, cho học sinh-sinh viên và các đối tượng khác thuộc diện được giải quyết nhà ở xã hội theo quy định của Nghị định 188.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng phân tích, mặc dù nhóm đối tượng này đã được xếp loại ưu tiên trong Nghị định 188 rồi nhưng trong Nghị quyết 02 lại chưa đề cập đến các hỗ trợ cho nhóm này.

Thêm một điểm mới trong đề xuất là những hộ gia đình, cá nhân, cán bộ công chức viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động đô thị tại Nam Định có khó khăn về nhà ở chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức nhưng đã có đất ở phù hợp với quy hoạch thì cũng thuộc nhóm được đề nghị cho vay vốn ưu đãi từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng để xây dựng nhà ở.

Trong khi gói tín dụng ưu đãi này giải ngân chậm, quỹ nhà chưa đáp ứng nhu cầu của đối tượng được mua thì cũng nên bổ sung đối tượng là hộ gia đình, cá nhân tại đô thị, có khó khăn về nhà ở vào diện được vay vốn ưu đãi để mua nhà ở thương mại có giá trị phù hợp với quy định của Nghị quyết 02.

Theo quy định tại Nghị quyết 02, khách hàng là hộ gia đình, cá nhân thuê, thuê mua nhà thương mại diện tích dưới 70m2 giá dưới 15 triệu đồng/m2 thì được vay gói 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên sản phẩm căn hộ chung cư thì thường phổ biến ở các đô thị lớn, còn đô thị vừa và nhỏ thì đa số nguồn cung và nhu cầu vẫn là nhà ở riêng lẻ thấp tầng. Do đó đại đa số người dân tại các đô thị vừa và nhỏ không có điều kiện tiếp cận vốn vay ưu đãi.

Mặt khác, sản phẩm căn hộ thương mại có giá dưới 15 triệu đồng/m2 thường chỉ có ở dự án xa trung tâm, vị trí không thuận lợi, hệ thống hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu nên nhóm khách hàng này rất hạn chế.

Sau khi Chính phủ chấp thuận bổ sung các đối tượng này, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn cụ thể điều kiện và mức vay đối với trường hợp mua nhà thương mại có giá trị phù hợp với Nghị quyết 02 mà khách hàng cần đáp ứng để được vay từ gói 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, để quản lý tốt thị trường bất động sản, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng cần có sự phối hợp chặt chẽ từ các địa phương; cụ thể là tiếp tục rà soát các dự án bất động sản đang triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại chỉ thị 2196 và Nghị định số 11 về quản lý phát triển đô thị.

Việc rà soát dự án sẽ đảm bảo đi sát nhu cầu thực tế, tránh lệch pha cung cầu.

Còn tại Nghị định 11, lần đầu tiên đưa ra quan điểm là quản lý phát triển đô thị không chỉ theo quy hoạch mà phải có kế hoạch để tránh tình trạng quy hoạch treo.

Từ những rà soát cụ thể này sẽ giúp định ra khu vực phát triển và có kế hoạch thực hiện. Khi ấy sẽ có những dự án cần phải dừng, có dự án được tiếp tục triển khai để phù hợp với khả năng và nhu cầu, đảm bảo cho phát triển bền vững của thị trường.

Về những đề xuất, kiến nghị của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý với đề xuất của Bộ Xây dựng, chỉ đạo đưa vào Nghị quyết phiên họp để thực hiện . Liên kết website:

 http://dieuhoapanasonic.vn/
http://maylocnuockangaroo.com.vn


Ai có nhu cầu MUA website: http://batdongsannamdinh.com/ vui lòng liên hệ Minh Ninh 0983.888.366 hoặc 0916.111.566. Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng, chúc quý khách an khang thịnh vượng!

0 nhận xét:

Post a Comment